"ยืดอายุมะเขือเทศแบบไม่ใช้พลังงาน"
แนวคิดตอบสนองสถานการณ์โลกขาดแคลนพลังงาน ผลงานนักศึกษาวิศวกรรมการเกษตร มทร.
ธัญบุรี โชว์ห้องยืดอายุมะเขือเทศต้นทุนต่ำ ลดการใช้พลังงาน เพิ่มคุณภาพผลผลิต
สร้างมูลค่าเพิ่มให้ชุมชน | ||||
| ||||
"ในขณะที่โลกกำลังประสบกับปัญหาสภาวะการขาดแคลนพลังงาน แต่มนุษย์ยังใช้พลังงานอย่างไม่รู้ค่าและสิ้นเปลือง เราจึงมีแนวคิดในการทำโครงงานวิศวกรรมนี้ขึ้น เพื่อเป็นการทดลองสร้างห้องเก็บรักษาผลิตผลเกษตรแบบไม่ใช้พลังงาน เพราะหวังว่าเป็นการประหยัด และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ได้ผลิตผลคงคุณภาพแบบผู้บริโภคต้องการ อีกทั้งยังใช้ต้นทุนต่ำในการก่อสร้างห้อง ช่วยประหยัดทั้งพลังงานและค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องใช้เครื่องจักรหรือพลังงานไฟฟ้าใด ๆ" | ||||
"ส่วนขั้นตอนการสร้างก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรลักษณะห้องเป็นพื้นปูด้วยอิฐเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 200 x 150 cm มีผนัง 2 ชั้นสูง 68 cm ช่องว่างระหว่างผนังทั้งสองกว้าง 7 cm เพื่อบรรจุทรายลงไป หลังคาทำด้วยไม้ไผ่และฟางข้าว น้ำจะหยดจากสายยางไหลผ่านทรายที่อยู่ในช่องว่างระหว่างผนัง โดยกำหนดระดับการไหลของน้ำที่ 75 ลิตรต่อวัน โดยกระบวนการเก็บรักษามะเขือเทศในห้องเก็บรักษาแบบไม่ใช้พลังงาน จะปล่อยน้ำซึมผ่านผนังทั้งสี่ด้านที่ปริมาณน้ำ 75 ลิตรต่อวัน เมื่อเปรียบเทียบกับการเก็บรักษาผลมะเขือเทศในตู้เย็น และที่อุณหภูมิห้อง พบว่า ผลมะเขือเทศที่เก็บรักษาในตู้เย็นและในห้องเก็บรักษาแบบไม่ใช้พลังงานสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 14.00 วัน และ13.63 วันโดยไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ" นับว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่นำหลักการทางธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานอย่างไม่จำเป็น ซึ่งเหมาะกับภาวะที่โลกกำลังขาดแคลนพลังงาน นอกจากจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางด้วย |
source:http://manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000116385
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น